ประวัติความเป็นมา |   ข่าวบอกบุญ |   ภาพกิจกรรม |   วัตถุมงคล |   สวดมนต์ไหว้พระ |   แก้กรรม - สะเดาะเคราะห์ |   สาระน่ารู้ |   ติดต่อเรา 

    

    

การทำบุญเฉพาะกิจ
 

คนแท้งบุตร

    สำหรับผู้ที่มีอุปสรรคในเรื่องการตั้งครรภ์ คือตั้งครรภ์แล้วมิสามารถจะเลี้ยงลูกน้อยในครรภ์ได้ จึงไปทำแท้งนั้น ถือว่าเป็นบาปอย่างมหันต์ เพราะเป็นการฆ่าคนเป็นการตัดชีวิตคนอื่น
    ผลแห่งบาปจึงค่อนข้างแรงนัก เชื่อกันว่าผู้ที่ไปทำแท้ง เอาลูกออกตกต่ำย่ำแย่ มีแต่เรื่องทุกข์ร้อนหรือไม่ก็จะพบกับช่วงชีวิตที่ลำบาก ไม่อาจเจริญรุ่งเรื่องได้สักที เหมือนมีอะไรมาถ่วงอยู่และจะล้ม ๆ ลุก ๆ เช่นนั้นไปเนิ่นนานถึง 7 ปี
    ดังนั้น ทั้งชายและหญิง (ไม่ใช่แต่ฝ่ายหญิงเท่านั้น) หากคุณเคยได้ทำบาปกับชีวิตน้อย ๆ ที่เป็นลูกของคุณเองไม่ว่าจะด้วยเหตุใด ขอให้เร่งรีบทำบุญสะเดาะเคราะห์ อย่างเคร่งครัดจริงจัง แล้วทุกข์ที่มีจะหมดสิ้น เชื่อกันว่า ชีวิตจะรุ่งเรืองทันตาเห็น แต่จะต้องทำบุญดังต่อไปนี้

    ไปซื้อปลาในตลาดสด แล้วนำไปปล่อยที่แม่น้ำ อย่าปล่อยในบึง-คลองเล็ก ๆ จะซื้อทีละกี่ตัวก็ได้ ตามแต่กำลังทรัพย์ที่มี
    ต้องปล่อยปลาให้ครบตามอายุของตน เช่น ถ้าอายุ 25 ปี ก็ให้ปล่อยปลา 25 ตัว 
    ต้องนับจำนวนปลาแยกกันอีกฝ่ายหนึ่ง เช่น ถ้าภรรยาอายุ 25 ปี สามีอายุ 30 ปี ก็แสดงว่าคุณทั้งคู่จะต้องปลาทั้งสิ้น 55 ตัว คือ ฝ่ายหญิงปล่อยปลา 25 ตัว และฝ่ายชายปล่อยให้ครบ 30 ตัว

    การทำบุญเช่นนี้ไม่มีระยะเวลากำหนด คุณจะทำให้สำเร็จใน 1 เดือน 6 เดือน หรือ 1 ปี ก้ได้ ถ้าทำให้ครบโดยเร็วก็จะหมดเคราะห์ได้เร็ว
คนเฒ่าคนแก่ได้แนะแนวการทำบุญเช่นนี้ไว้ และได้เสริมว่า นอกจากการทำบุญปล่อยปลาให้ครบอายุแล้ว ยังจะต้องทำสังฆทานทุก 1 เดือน หรือทุก 3 เดือนให้ครบ 7 ครั้ง จึงจะหมดเคราะห์และรุ่งเรืองสืบไป

คนทำร้ายผู้อื่ให้ตายหรือพิการ

    สำหรับผู้ที่ตกเป็นผู้กระทำผิด เพระทำให้ผู้อื่น (หรือสัตว์) ต้องพิการแม้โดยมิได้ตั้งใจ เช่น ขับรถชนกัน แม้คุณไม่ได้เป็นฝ่ายผิด แต่อีกฝ่ายเกิดเสียชีวิตหรือแขน-ขาหัก ต้องพิการ เช่นนี้ก็ถือว่าอยู่ในข่ายที่ตกเป็นผู้ทำร้ายคนอื่นตามหัวข้อนี้แล้ว
    การกระทำผิดเช่นนี้แม้ไม่เจตนา แต่ก็จะมีผลทางบาป และกรรมเวรเช่นกัน
    คนเฒ่าแก่แต่โบราณเชื่อกันว่า ต้องทำบุญสะเดาะเคราะห์ จึงจะพ้นเคราะห์และเจริญรุ่งเรืองได้
    มิเช่นนั้น คุณจะมีเคราะห์แทรกซ้อนตลอดเวลาจนรู้สึกได้ว่า ทำไมเมื่อจะมีโอกาสอะไรดีๆ ก็กลับชวดไปเสีย ไม่สามารถเจริญก้าวหน้าได้ดังหวัง เหมือนมีอะไรมาถ่วงอยู่  จะทำอะไรเป็นต้องสะดุดติดขัดร่ำไป ทั้งๆ ที่ทุกแผนทุกขั้นตอนไม่มีปัญหาอื่นใด

การจะสลัดบาปเคราะห์นั้นได้ ให้ปฏิบัติตามแนวทางดังนี้

    ไปไหว้พระ (ตามศาสนาของตน) ให้ครบ ๗ วัด นำน้ำมนต์ของ ณ วัดนั้นรดศีรษะ ปะพรมให้ทั่วตัว
    เติมน้ำมันตะเกียงตามวัดต่างๆ ให้ครบ ๗ วัด
    ทำบุญปล่อยเต่า ให้ครบเท่าอายุของตน
    ถือศีลกินเจ
    การสะเดาะเคราะห์ดังกล่าวนี้ ไม่กำหนดระยะเวลาแล้วแต่วาคุณจะไปทำบุญไหว้พระให้ครบ ๗ วัด ได้ในระยะเวลานานเท่าใด อาจจะทำเดือนละ ๑ วัดก็ได้ หรือถ้าคุณอยู่ในฐานะที่สะดวกพอจะทำให้ครบกำหนดได้ภายใน ๓ เดือน ก็ถือว่าดียิ่งนัก
    แต่สำหรับการถือศีลกินเจนั้น ควรปฏิบัติสัก ๒๙ วัน ให้ครบถ้วนจำนวนวัน หากต้องไปเรียนหรือทำงาน ก็ไม่จำเป็นต้องเข้มงวดในเรื่องสวมเครื่องแต่งกายสีขาวก็ได้
    เพราะจุดประสงค์ของการถือศีลสะเดาะเคราะห์นั้น ก็เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ ไม่เบียดเบียนชีวิตสัตว์นั่นเอง

การบริจาคโลงศพ มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง

    ถ้าคุณมีโอกาสไปที่มูลนิธิป่อเต็กตึ้ง ก็ให้ไปกราบไหว้ บูชาไต้ฮงกง โดยมีขั้นตอนปฏิบัติดังนี้
    ๑.จุดธูป ๕ ดอก เพื่อไหว้ฟ้า-ดินและเจ้าที่เจ้าทาง
    ๒.จุดธูป ๑๗ ดอก ไหว้บูชาไต้ฮงกง
    ๓.แล้วแยกธูปปักลงในกระถางทั้ง ๕ กระถางละ ๓ ดอก
    ๔.ธูปอีก ๒ ดอกที่เหลือ นำไปปักในกระถางข้างประตูหน้าศาลทั้งซ้าย-ขวา กระถางละ ๑ ดอก

    เมื่อไหว้และขอพรไต้ฮงกงเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ให้ทำบุญบริจาคโลงศพ ซึ่งจะมีแผนกตั้งโต๊ะอยู่ด้านข้างศาล
    คุณสามารถไปแจ้งความจำนงที่โต๊ะเจ้าหน้าที่ได้ว่าคุณต้องการจะซื้อโลงศพ โดยแล้วแต่ว่าคุณจะมีจิตศรัทธาบริจาคเท่าใด
    เจ้าหน้าที่จะให้แผ่นกระดาษแก่คุณ ขอให้คุณเขียนชื่อของคุณ และเขียนว่าอุทิศให้กับ...........ใส่ลงในกระดาษแผ่นนั้นไปทากาว แล้วนำไปแปะติดที่ข้างตัวโลงศพ โลงใดก็ได้ที่มีกองอยู่มากมายในบริเวณนั้น อธิษฐานว่าขออุทิศส่วนกุศลให้กับ........และขอให้สิ่งไม่ดีทั้งหลาย โรคภัยไข้เจ็บ ศัตรูหมู่มาร จงมอดไหม้ไปให้หมดสิ้น

การทำบุญด้วยการบริจาคเลือด

    ตามโบราณว่าไว้ว่า คนที่เคราะห์ไม่ดีจะมีอุบัติเหตุเลือดตกยางออกให้แก้ดวยวิธีการบริจาคเลือด ถ้าท่านไม่อย่ากบริจาคเลือดของท่าน ท่านก็สามารถไปที่ ร.พ.สงฆ์ ขอซื้อเลือดบริจาคให้สงฆ์อาพาธได้ แล้วแต่จิตศรัทธาได้เช่นกัน อธิษฐานว่า ตราบใดที่เลือดหมุนเวียนไม่ขาดสาย ตราบนั้นขอให้เงินทองไหลมาเทมาไม่ขาดสายเช่นกัน และขอให้สิ่งร้ายกลับกลายเป็นดี

การทำบุญด้วยการบริจาคยาพระสงฆ์อาพาธ

    ไปบริจาคได้ที่โรงพยาบาลสงฆ์ ตามจิตศรัทธา และอธิษฐานว่าขอให้โรคภัยไข้เจ็บจงอย่าได้เกิด แต่ถ้ามีโรคภัยไข้เจ็บอยู่ก็ขอให้สูญไปสิ้นไปด้วยเทอญ และขอให้ข้าพเจ้ามีสุขภาพที่แข็งแรงตลอดไป

ทำบุญตามมูลนิธิต่างๆ

    คุณสามารถไปทำบุญตามมูลนิธิต่างๆ ได้ โดยไม่จำเป็นว่าจะต้องบริจาคเป็นเงินทองเสมอไป
    คุณอาจจะบริจาคเป็นเสื้อผ้าที่ใช้แล้ว-หนังสือ-ของเล่นหรือสิ่งของอื่นใดก็ได้ ตามแต่ใจจะศรัทธา
    ยามพบข่าวว่ามีผู้ประสบเคราะห์กรรมจากเหตุอุทกภัย ตภัย หรือเหตุอื่นใด คุณก็สามารถไปติดต่อขอบริจาคเสื้อผ้า ยา-อาหารให้พวกเขาเหล่านั้นก็ได้
    คนเฒ่าคนแก่สอนลูกหลานว่า ถ้านำเสื้อผ้าไปบริจาคให้คนที่ยากไร้ เช่น คนที่บ้านเขาไฟไหม้ หรือให้แก่เด็กๆ ยากจน เมื่อเกิดชาติหน้าเราก็จะเป็นคนที่มีเสื้อผ้าดีสวมใส่มากมายตลอดชีวิต โดยไม่มีวันขาดแคลนเลยทีเดียว
    นอกจากนั้นแล้ว คุณก็สามารถติดต่อขอบริจาคเงินทอง หรือสิ่งของได้ตลอดเวลา (โดยไม่ต้องเกี่ยงรอโอกาสพิเศษ เช่น วันเกิด) ที่มูลนิธิต่างๆ อาทิ

มูลนิธิเด็ก

    โทร.๔๓๘-๐๓๕๓-๔, ๔๓๘-๙๓๓๑-๒ และ ๔๓๗-๔๓๑๘ (จะบริจาคในโครงการอาหารวันเกิดก็ได้ การทำบุญวันเกิดลักษณธนี้ คุณสามารถโทร. ไปติดต่อขอบริจาคเงินเลี้ยงอาหารเด็กๆ หรือจะไปด้วยตัวเองก็ได้ ถ้าไม่ไปเอง ทางมูลนิธิจะส่งถาพและใบตอบรับกลับมาให้เมื่อได้รับเงินบริจาคการโอนเข้าบัญชีแล้ว)

มูลนิธิช่วยเหลือเด็กยาจน

    โทร.๕๙๕-๑๕๙๘

มูลนิธิช่วยคนตาบอด

    โทร.๒๔๖-๐๐๗๐

มูลนิธิช่วยคนปัญญาอ่อน

    โทร.๕๘๓-๙๙๙๔-๕ และ ๕๓๑-๗๗๒๑

มูลนิธิช่วยเหลือเด็กที่ขาดแคลน

    โทร.๒๔๖-๑๑๑๕-๒๑ ต่อ ๒๔๙

มูลนิธิเด็กอ่อนในสลัม

    โทร.๒๔๙-๔๕๘๙ และ ๒๔๙-๒๙๕๖

มูลนิธิผู้หญิง

    โทร.๔๓๕-๑๒๔๖ และ ๔๓๓-๕๑๔๙

มูลนิธิเพื่อเด็กพิการ

    โทร.๕๓๙-๒๙๑๖ และ ๕๓๙-๙๙๕๘

มูลนิธิมวลเด็ก

    โทร.๒๕๒-๖๕๖๐

มูลนิธิดวงประทีป

    โทร.๒๔๙-๕๒๕๔

 

 

  Copyright 2010-2011 All rights reserved. Wattarnpakrat.com
view