ประวัติความเป็นมา |   ข่าวบอกบุญ |   ภาพกิจกรรม |   วัตถุมงคล |   สวดมนต์ไหว้พระ |   แก้กรรม - สะเดาะเคราะห์ |   สาระน่ารู้ |   ติดต่อเรา 

ไหว้พระไหว้เจ้า  ที่วัดเล่งเน่ยยี่

 วัดเล่งเน่ยยี่  มีชื่อเป็นทางการว่า “ วัดมังกรกมลาวาส ” ตั้งอยู่ละแวกเจริญกรุง  ในกรุงเทพฯ  ผ่านเวลายาวนานมาถึงกว่า  ๑๐๐  ปี แล้ว แม้จะดูเป็นวัดจีน แต่ชาวไทยก็นิยมไปทำบุญไหว้พระไหว้เจ้าที่วัดเล่งเน่ยยี่กันเป็น จำนวนมากเช่นกัน   เพราะเป็นที่เลื่องลือกันปากต่อปากมาช้านานแล้วว่า  วัดนี้ศักดิ์สิทธิ์นักมาไหว้ขออะไรเป็นสมปรารถนาเสมอไป
   
ชาวไทยและชาวไทยเชื้อสายจีนเชื่อกันว่าถ้าหมั่นมากราบไหว้พระไหว้เจ้า  ณ  วัดนี้ อย่างน้อยเดือนละ  ๑  ครั้ง   ชีวิตก็จะประสบโชคดี   มีความเจริญรุ่งเรืองดียิ่งขึ้น หากคิดขอพรใด   ก็จะได้ดั่งหวังในเวลาไม่นานวัน   พระหรือเทพเจ้าในวัดนี้มีหลายองค์   แล้วแต่จะเลือกกราบไหว้ตามศรัทธา  หรือไหว้บูชาทุกองค์ก็ได้
   
บางคนนิยมกราบไหว้เจ้าแม่กวนอิม   เพื่อขอพรให้เจ้าแม่ช่วยบันดาลให้หมดทุกข์หมดโศก   และประสบโชคดีมีความสำเร็จ
   
   
กราบไหว้ “ ไฉเซ่งเอี้ย ”  ( หรือ  “ ไช้ซึ่งเอี้ย ” )  เพื่อขอความร่ำรวยมีศรีสุข
   
กราบไหว้ “ เซียงซือกง ” เพื่อขอให้หายเจ็บไข้ได้ป่วยในเร็ววัน
   
กราบไหว้ “  ปิงเถ่ากง-ปิดเถ่าม่า ” เพื่อขอให้ทำการค้าเจริญรุ่งเรืองได้กำไรงามได้ขยายกิจการใหญ่โต
   
กราบไหว้ “ ฮวยกง-ฮวยม่า ” เพื่อขอให้มีลูกสักที   คู่สามีภรรยาที่อยากมีบุตรนิยมมาขอฮวยกง-ฮวยม่า   ซึ่งก็มักจะได้ลูกสมหวังอย่างน่าอัศจรรย์นัก
    
กราบไหว้ “ ไท้ส่วยเอี้ย ” เพื่อขอให้สิ้นเคราะห์หมดทุกข์ร้อนภายในวัดยังมีพระพุทธรูป  ๑๘  อรหันต์   และเทพท้าวจตุโลกบาล  ๔  องค์อีกด้วย

    การจะไปกราบไหว้นั้น   ถ้าท่านจะไปเป็นครั้งแรกก็สามารถสอบถามที่วัดได้ว่าจะกราบไหว้เทพเจ้าองค์ใด   ควรจะถวายด้วยสิ่งของใดบ้าง   หากมีโอกาสแวะผ่านไป  ก็อาจจะกราบไหว้ด้วยธูปเทียนก็ได้   แต่ถ้าสะดวกจะถวายสิ่งของก็ต้องถวายให้ถูกต้อง   เพราะเทพเจ้าบางองค์   เช่น   ไท้ส่วยเอี้ยที่จะช่วยปัดเป่าทุกข์ภัยให้ได้นั้น   ถ้าจะกราบไหว้ก็ควรถวายเป็นผลไม้กับของคาว  เช่น  หมู  เป็ด  ไก่   ถ้าจะไหว้เจ้าแม่กวนอิม  ก็ควรถวายผลไม้และดอกบัว   ถ้าท่านอยากไหว้ “ ไฉเซ่งเอี้ย ”  ขอความร่ำรวย

  Copyright 2010-2011 All rights reserved. Wattarnpakrat.com
view