ประวัติความเป็นมา |   ข่าวบอกบุญ |   ภาพกิจกรรม |   วัตถุมงคล |   สวดมนต์ไหว้พระ |   แก้กรรม - สะเดาะเคราะห์ |   สาระน่ารู้ |   ติดต่อเรา 

ระวัง  4  จอมมาร

    4 จอมมารที่มนุษย์ชอบเข้าใกล้และหลงใหลที่สุด   ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันนั้น  ได้แก่   สุรา  กามราคะ  สมบัติ  โมหะ   ทั้ง 4 จอมมารนี้มีมนต์ขลังแรงมาก  สามารถทำให้ผู้คนลุ่มหลงจนถอนตัวไม่ขึ้น  เพื่อเป็นอุทาหรณ์เตือนสติเตือนใจให้ท่านได้ตระหนักถึงมหันตภัยที่จะเกิดตามมา  จึงขอเล่าเรื่องฤทธิ์เดชอำนาจของ 4 จอมมารดังต่อไปนี้

    1. มารสุรา
    ชาวโลกมักเข้าใจว่า  สุราหรือเหล้าทำจากธัญพืช  คิดว่าดื่มแล้วคงไม่เป็นไรซ้ำยังอาจเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย  มีการนำไปเป็นเครื่องเซ่นไหว้เจ้าและภูติผีเทวดาบางคนแย้งว่าการดื่มเหล้าเป็นการกระตุ้นประสาท  ทำให้เลือดลมไหลเวียนแรงขึ้นนี้เป็นเพราะไม่รู้ถ่องแท้ถึงโทษภัยของการดื่มเหล้า

                 ผู้ชอบดื่มเหล้ามักเมาเป็นประจำ  เมื่อเหล้าออกฤทธิ์ก็เกิดอารมณ์ขวางสะลึมสะลือ  ครองสติไม่อยู่  พูดเอะอะโวยวาย  จนเป็นเหตุนำไปสู่การทะเลาะวิวาทหรือบางครั้งใช้อารมณ์เหล้า  ถือมีดไม้ไปทำร้ายเข่นฆ่าผู้อื่น  สร้างความเดือดร้อนแก่ตนและครอบครัวก็มีไม่น้อย  ดังคำกล่าวสุราสามารถทำให้คนเสียสติ  ในอดีตกวีเอก" หลี่ไป่ "  ต้องจมน้ำตายเพราะลงไปงมพระจันทร์ในน้ำ  และ  " หลิวถาง "  เหตุเพราะเมาสุรา  จึงทำให้บ้านเมืองต้องล่มสลาย  ดังกล่าวข้างต้นนี้  ล้วนมีสาเหตุมาจากสุราทั้งสิ้น

    2. มารกามราคะ
    กามนั้นทุกคนต่างชอบเข้าใกล้  ทว่ากามราคะร้ายกาจยิ่งกว่าคมดาบกามราคะสามารถทำลายผู้คน  ผู้ใดเข้าใกล้จะทำให้สูญเสียพลัง  ทำให้ผิดศีลธรรมทำให้อายุสั้นเพราะกามราคะ  (ประพฤติผิดในกาม)  ทำให้ครอบครัวไม่สงบสุข  สามีภรรยาแตกร้าว  ทำให้เกิดการหึงหวงจนเข่นฆ่ากันหรือฆ่าตัวตายก็มีไม่น้อย

    ในอดีต  เจียอ๋องต้องตายเพราะนางเม่ยฮี่  และโจ้วอ๋อง  บ้านเมืองต้องล่มสลายเพราะนางต๋าจี่  เหล่านี้ล้วนเพราะกามราคะ  เป็นต้นเหตุ

    3. มารสมบัติ
    บุคคลจะมีสมบัติมากหรือไม่  ต่างได้ถูกลิขิต  (กำหนด)  ไว้แล้ว  ใช่ว่าจะดิ้นรนแล้วจะได้  การมีสมบัติมากก็ใช่ว่าจะโชคดีในอดีต  ตอนที่บ้านเมืองเกิดกลียุคครอบครัวที่ร่ำรวยมักถูกคนอิจฉา  จนเกิดภัยแก่ตัวเพราะมักถูกพวกโจรคอยดักปล้นจี้จนบางครั้ง  ถูกทำร้ายจนบาดเจ็บหรือเสียชีวิตก็มี  ถ้ามีสมบัติมากเก็บไว้ให้ลูก  หลาน  ก็ไม่แน่ว่าลูกหลานจะสามารถรักษาไว้ได้เสมอไป  ถ้าหากเอาแต่ลุ่มหลงสุรานารีสิ่งอบายมุขใช้จ่ายอย่างสุรุ่ยสุร่าย  ไม่ทำงานทำการ  การมีสมบัติมาก  กลับเป็นการเพาะเชื้อแห่งความหายนะ  หรืออาจเป็นสื่อแห่งภัยพิบัติได้  ขอแต่เพียงให้เป็นคนชื่อ
มีคุณธรรม  ไม่ดิ้นรนแสวงหาจนเกินไป
    ลูกหลานย่อมมีบุญวาสนาของเขาเอง  ไม่จำต้องเป็นวัว  ควายเพื่อลูกหลาน  ปกติให้รู้จักประหยัด  พออยู่ไปได้ก็พอ  จงจำไว้ว่าพอมัจจุราชมาหา
เมื่อไร  ถึงมีทรัพย์สมบัติมากมายเพียงใด  ก็มิอาจพาไปได้แม้แต่น้อย  มาตัวเปล่าไปต้วเปล่า  อย่ามุ่งหวังในทรัพย์อันไม่  ชอบธรรม  ควรถือว่าทรัพย์สมบัติเป็นของนอกกาย  แล้วก็จะไม่ถูกมารสมบัติร้อยรัดจนเกิดความทุกข์

    4. มารโมหะ
    จิตอารมณ์ของคนควรรักษาไว้ให้ดี  พึงรู้ว่ายามอารมณ์สงบระบบไหลเวียนโลหิตก้จะเป็นไปตามปกติ  ยามอารมณ์เสียระบบไหลเวียนโลหิตก็จะผิดปกติ  อารมณ์เป็นหนึ่งในสามสิ่งประเสริฐ  (สติ  ลมปราณ  พรหมจรรย์)  ของมนุษย์ถ้าผิดจากนี้แม้แต่น้อย  ก็จะสูญเสียพลังเดิม  ผู้คนมักมีความไม่มีสงบสุข  เนื่องจากไม่มีการรักษาอารมณ์  ทำให้เกิด  โมหะ  คือ  ธาตุไฟ  เป็นอันตรายต่อตับและอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกาย  เป็นสาเหตุของการเจ็บป่วยและอายุสั้น
    ลองย้อนดูคนที่ได้รับความเดือดร้อน  เพราะสาเหตุไม่สามารถระงับโมหะชั่ววูบ  จนทำให้เกิดการรบพุ่ง  เพราะโมหะทำให้เกิดการล้มตาย  และเมื่อมีโมหะสุดขีดจนฆ่าตัวตาย  หรือโมหะเป็นเหตุทำให้สามีภรรยาแตกแยก  และโมหะตัวนี้  สามารถทำให้พี่น้องเกิดการวิวาทบาดหมาง  ด้วยเหตุนี้มารโมหะจึงเป็นอันตรายต่อคนไม่น้อยทีเดียว

             สุรา  กามราคะ  สมบัติ  โมหะ  ด่านทั้ง 4 นี้  เราจะต้องผ่าน  (ปลง) ให้ได้อย่าให้ถูกครอบงำ  และไม่ควรประมาท  ขอให้พึงสังวร

  Copyright 2010-2011 All rights reserved. Wattarnpakrat.com
view